Cây gáo vàng lên xanh ở vùng lòng hồ thủy điện Đăk R'tih

Thứ năm - 29/03/2018 04:42
cây gáo vàng
cây gáo vàng
Sau hai năm triển khai dự án trồng rừng bán ngập, đến nay Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Đăk Nông đã trồng được hơn 160ha cây gáo vàng tại khu vực lòng hồ Thủy điện Đăk R'tih.

Theo đánh giá, cây gáo vàng không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế mà còn là loại cây có khả năng bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên, tạo cảnh quan môi trường.
 

Chi phí tiện tích cây gáo vàng trong vùng bán ngập đều sinh trưởng, phát triển tốt. 

Đến nay toàn bộ diện tích cây gáo vàng đã trồng đều đang sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống hơn 85%. Theo thiết kế, toàn bộ chi phí trồng, chăm sóc mỗi ha cây gáo vàng (trong 4 năm) khoảng trên 90 triệu đồng. Toàn bộ chi phí thực hiện các dự án này đều lấy từ nguồn quỹ bảo vệ và phát triển rừng.

Thực hiện các quyết định 925, 1648, 1469 của chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông về việc phê duyệt dự án đầu tư trồng rừng thay thế diện tích rừng đã chuyển đổi mục đích sang xây dựng các công trình thủy điện, đến đầu tháng 9 này, Quỹ Bảo vệ rừng Đăk Nông đã trồng được tổng cộng 162ha rừng tại vùng bán ngập.

Ông Lê Văn Quang - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Đăk Nông, cho biết năm 2016, sau khi trồng thử nghiệm 10ha cây gáo vàng tại vùng bán ngập lòng hồ Thủy điện Đăk R’tih, đơn vị đã tiếp tục lập 2 dự án trồng thêm gần 200ha. Sau 2 năm triển khai, đến nay đã có hơn 160ha cây gáo vàng tròng vùng bán ngập của lòng hồ Thủy điện Đăk R’tih. Cụ thể, đơn vị đã thực hiện 4 dự án trồng rừng bán ngập tại các tiểu khu 1756, 1740, 1741, 1724, 1725, 1742, 1555, 1549, 1707, 1708 thuộc địa phận xã Đăk R’Moan, phường Nghĩa Tân, phường Nghĩa Phú (thị xã Gia Nghĩa); xã Nhân Cơ, Đăk Wer (huyện Đăk R’Lấp) và xã Trường Xuân (huyện Đăk Song).
cay vango dak lak

Còn 10ha chưa trồng được do diện tích này bị vướng ruộng khoai lang của dân nên để lại trồng sau. Tuy nhiên, sau khi dân thu hoạch khoai xong thì diện tích này đã bị ngập nước không trồng được.

Qua đánh giá, đến nay toàn bộ diện tích đã trồng đều đang sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống hơn 85%. Theo thiết kế, toàn bộ chi phí trồng, chăm sóc mỗi ha cây gáo vàng (trong 4 năm) khoảng trên 90 triệu đồng. Toàn bộ chi phí thực hiện các dự án này đều lấy từ nguồn Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.

Loài cây nhiều ưu điểm

Ông Nguyễn Phi Hoài - cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH Cây xanh Tây Nguyên (đơn vị nhận trồng và chăm sóc cây gáo vàng) cho biết, tuy thời gian bị ngập dưới nước khá lâu (khoảng 6 tháng) nhưng loài cây này vẫn phát triển khá nhanh. Hiện nhiều cây trồng từ năm 2016 đã cao đến hơn 2m và sinh trưởng rất tốt. Kỹ thuật chăm sóc cây cũng khá đơn giản, sau khi cây hết bị ngập thì tiến hành vun xới gốc, phát dọn đường ranh...

Theo ông Hoài, hàng năm đơn vị tổ chức chăm sóc, bón lót cho cây 2 đợt vào thời điểm cây chuẩn bị ngập dưới nước và khi nước rút. Tuy nhiên, do vùng lòng hồ Thủy điện Đăk R’tih có nhiều cây mai dương nên việc dọn dẹp thực bì gặp không ít khó khăn. Ngoài ra, ban đầu khi thực hiện dự án, một số hộ dân quanh vùng thường xuyên thả trâu, bò, dê… vào khu vực dự án nên việc bảo vệ cây cũng gặp một vài khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, đơn vị đã triển khai cho người túc trực canh giữ, đồng thời tuyên truyền cho người dân không được chăn thả gia súc vào vùng dự án. Nhờ vậy mà đến nay tình trạng người dân chăn thả gia súc làm ảnh hưởng cây trồng hầu như không còn nữa.

Đánh giá về việc trồng cây gáo vàng, ông Nguyễn Văn Vũ - Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đăk Nông, kiêm Trưởng ban Quản lý dự án trồng rừng bán ngập, cho biết cây gáo vàng có nguồn gốc từ Indonesia có thể sống được cả trên cạn và dưới nước. Loài cây này có ưu điểm là có thể chống xói mòn nên có thể bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên rất tốt. Ngoài ra, cây gáo vàng còn có thể tạo môi trường, cảnh quan và đặc biệt là có giá trị kinh tế khá cao.

rồng, chăm sóc 90 triệu đồng/ha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Facebook

Cung cấp giống cây trà hoa vàng
Hiện nay chúng tôi đang cung cấp giống cây gáo thái lan
Hotline:0969363493
Email:hungcaygiongtamdao@gmail.com
Lấy số lượng lớn sẽ được miễn cước vẫn chuyển, nhận hợp đồng ươm cây giá rẻ nhất.
Chi tiết: Giống cây gáo vàng, cây thiên ngân
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay1,758
  • Tháng hiện tại13,955
  • Tổng lượt truy cập1,532,645
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
0981.071.268