Kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách giống cây gáo vàng từ A đến Z

Thứ ba - 21/11/2017 22:27
Cây Gáo Vàng (cây thiên ngân) là giống cây được bà con trồng rừng ưa chuộng trong những năm trở lại đây.Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gáo vàng khá đơn giản. Tùy từng địa phương, bà con nên áp dụng cách trồng và chăm sóc hiệu quả nhất cho mình. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ vấn đề này cùng bà con.
Chăm sóc cây gáo vàng
Chăm sóc cây gáo vàng


Kỹ thuật trồng rừng gáo vàng

Vị trí trồng Cây Gáo Vàng:
Cây gáo vàng trồng thành rừng trên đất thung lũng của vùng núi chưa sử dụng, trên đất dốc của chân đồi hoặc đồi thấp. Đất trồng cây gáo vàng có độ cao dưới 1000m so với mặt nước biển. Đất phải có tầng canh tác dầy, tơi xốp, ẩm ướt.
- Gáo rất thích hợp cho trồng phân tán như trồng ở ven sông, ven suối, ven nhà, ven đường để kết hợp làm cây cảnh, cây bóng mát, cây công trình.
                                                     
Trồng cây gáo vàng thiên ngân ở nhưng nơi ven sông ven  hồ
  1. Kỹ thuật chọn đất và mật độ trồng :

- Trên đất khô hạn, xấu, tầng canh tác mỏng, đất kiềm không thích hợp cho  cây Gáo.
- Nếu trồng thành rừng thì đất phải được làm đất hoặc làm bậc thang.
- Đất trồng Gáo Vàng phải tốt, đủ ánh sáng và tầng đất dày.
- Hố trồng cây có kích cỡ 50 x 50 x 40cm, mật độ cây cách cây 3 – 4m, hàng cách hàng 6 – 8m, sau khi trồng có thể trồng xen đậu hoặc lạc  v.v…
- Nếu trồng theo đường đồng mức thì đường đồng mức rộng 2m  khoảng cách giữa hai đường đồng mức là 6 – 8m, trồng cây cách cây 3m, kích cỡ hố trồng 60 x 60 x 40 cm.

Thời vụ và phân bón

- Tốt nhất, bà con nên trồng vào mùa mưa để cây có đủ độ thoáng mát và khả năng hút chất dinh dưỡng và khí ẩm tỉ lòng đất. Theo các nhà nghiên cứu, nếu trồng Gáo vàng vào mùa mưa, tỷ lệ sống trên 95%. Trước khi trồng, phải bón lót bằng phân chuồng hoai hoặc 200gNPK/ cây. Trong 2 năm đầu phải xới xáo, làm cỏ, bón thúc 2-3 lần. Chú ý phòng trừ sâu gây hại.

                                       Chăm sóc cây gáo vàng
Chăm sóc cây gáo vàng
- Gáo vàng có thể trồng bằng rễ trần vào mùa mưa hoặc những ngày giâm mát. Để đảm bảo  cây sống sau khi trồng đạt tỷ lệ cao, cây đem trồng phải là cây trong túi bầu và nên trồng vào lúc thời tiết có mưa ẩm. Cây con phải được tỉa bỏ 1/3 lá để đảm bảo hạn chế  thoát hơi nước của cây. Khi trồng, cần xé túi bầu ra, sau đó đặt cây vào hố rồi lấp đất cao hơn mặt hố từ 7 – 10 cm, không nên trồng cây quá sâu.
- Thời vụ trồng từ tháng 6 – 7, chậm nhất vào tháng 8 khi trời vẫn còn mưa. Cây đem trồng phải chọn cây khoẻ, không sâu bệnh, không bị tổn thương. Khi trồng thì rỡ bầu, đem cây đặt thẳng vào hố, lấp đất màu, bón mỗi gốc 100g/NPK rồi lấp đất cao hơn mặt hố khoảng 5cm.- 

2. Chăm sóc cây gáo vàng

- Sau khi ra ngôi 15 ngày, kiểm tra tỉ lệ cây sống, kịp thời trồng dặm những   chỗ khuyết cây. Sau 30 ngày, làm cỏ xung quanh gốc. Vào tháng 8 – 9 phải xới xáo gốc cây. Trong 2 – 3 năm đầu hàng năm đều phải xới xáo, làm cỏ xung quanh gốc, nếu có điều kiện bón thêm 100gNPK/cây.
- Khi cây Gáo chưa khép tán thì có thể trồng xen, kết hợp bón phân cho cây trồng, tạo điều kiện cho Gáo sinh trưởng phát triển tốt.
- Trong quá trình sinh trưởng phát triển, có thể xuất hiện một số loại sâu bệnh, cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện và diệt trừ kịp thời.
cay thien ngan

Hi vọng với kỹ thuật trồng và chăm sóc Cây Gáo Vàng trên đây sẽ mang lại cho bà con nhiều kinh nghiệm hơn. Đồng thời, nếu bà con có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Gáo Vàng Thành Đạt để chúng tôi tư vấn giúp đỡ bà con .

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Mã bảo mật   

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
0981.071.268